Nhận xét về thị trường BĐS 2013, hầu hết các nhà quản lý, chuyên gia, doanh nhân đều cho rằng năn Quý tỵ sẽ là một năm đầy khó khăn nhưng cũng có những cơ hội mới cho thị trường.

 

Năm 2013, kinh tế vẫn khó còn bất động sản thì cực khó

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan

Bất động sản năm 2013 thì cực kì khó rồi, ai cũng nói như thế. Cầu thực tế của những người thu nhập thấp, đời sống vật chất khó khăn vẫn cực kỳ lớn còn cung thừa vì cung đó chỉ hướng tới người có thu nhập cao. Cung với giá đắt, vượt tầm với của những người có nhu cầu thật sự về nhà ở.

 

Còn trước đó, bất động sản nóng lên đùng đùng là do đầu cơ, nhiều người đăng kí mua để dành là chính chứ không phải họ có nhu cầu. Thậm chí, nhà họ mua là mua trên giấy, mua đi bán lại nhiều để kiếm lời và khi không còn lời nữa thì họ dừng lại.

 

Tự nhiên thấy thừa, tới mức mà có tổ chức chuyên nghiên cứu về bất động sản Việt Nam, CPRV đánh giá là phải mất 7 năm mới tiêu thụ hết số nhà đã xây, sau này còn có nghiên cứu cho rằng phải mất tới 10 năm mới tiêu thụ hết số nhà đã xây trong thời gian qua.

 

Cứu bất động sản biết bao tiền cho đủ?

Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Lai Châu

Tôi cho rằng, hiện chính sách không cứu được, nên để thị trường tự điều chỉnh. Theo đó, doanh nghiệp phải tự hạ giá xuống và bán sản phẩm, thậm chí là cắt lỗ. Còn Chính phủ cứu thì biết bao nhiêu tiền cho đủ.

 

Còn nếu thực sự muốn tạo điều kiện cho người nghèo có nhà ở thì có một cách mà Quảng Ninh đã làm tôi cho là khá hiệu quả. Nhà nước cấp đất, các cơ quan tự đứng ra tổ chức xây dựng, những cán bộ nào thu nhập thấp chỉ phải nộp một phần tiền nhà, còn lại cơ quan bỏ ra để hỗ trợ.Nếu cơ quan không có tiền sẵn sàng đứng ra bảo lãnh để cho cán bộ công nhân viên vay tiền. Sau đó thu tiền lương trừ dần. Giá nhà vì thế rất rẻ chỉ khoảng 4 triệu một m2. Hiện địa phương này đã thực hiện khá thành công phương pháp trên.Thị trường bất động sản sẽ chuyển biến tích cực hơn

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng

Năm 2013, thị trường bất động sản còn khó khăn, song về trung và dài hạn, thị trường sẽ tốt lên, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, đáp ứng tốt hơn nhu cầu nhà ở của người dân.

 

Điều dễ nhìn thấy nhất là trong năm 2013, việc cơ cấu lại nguồn cung của thị trường sẽ mạnh mẽ và rõ nét hơn 2012, đặc biệt nguồn cung nhà ở cho người nghèo với những sản phẩm diện tích nhỏ, giá bán phù hợp với thu nhập của đại bộ phận người dân sẽ tăng lên. 

 

Tiếp nối xu hướng của năm 2012, năm nay, thị trường vẫn sẽ thuộc về người có nhu cầu thực thay vì chỉ phục vụ cho mục đích đầu cơ, cho người giàu như nhiều năm trước đây.

 

Năm 2013, BĐS có nhiều cơ hội

Ông Phan Thành Mai, Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam

Tiếp tục là một năm đầy khó khăn và thách thức đối với Thị trường BĐS. Tuy nhiên năm 2013 có nhiều cơ hội cho thị trường.

 

Các khó khăn đang hiện hữu là áp lực trả nợ hoặc đang là “con nợ xấu” của ngân hàng- đối với các doanh nghiệp phía Nam. Áp lực kiện tụng từ khách hàng- đối với các doanh nghiệp phía Bắc, thị trường không có đầu ra, hàng tồn kho cao (tỷ trọng chủ yếu với sản phẩm đang hiện hữu trên thị trường là trung, cao cấp).

 

Các cơ hội 2013 là chủ trương “tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ thị trường” của Chính phủ, các Bộ ban ngành qua chỉ thị 01/N1-CP và Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ đầu tháng 1 vừa qua. Theo đó, hướng phát triển nhà ở xã hội, nhà ở bình dân diện tích nhỏ được nhiều cơ chế mở cửa và khuyến khích.

 

Năm 2013, cơ hội cho nhà đầu tư BĐS có tiền mặt

Ông , Giám đốc điều hành CBRE

Nếu như năm 2009 nhiều nhà đầu tư xem yếu tố quyết định dự án bất động sản là vị trí, sang năm 2011 người ta nói nhiều đến yếu tố thời điểm (timing) thì năm 2013 tiền mặt sẽ là vua. Những ai tiếp cận được nguồn vốn sẽ chi phối thị trường”, ông Townsend nhận định.

 

Việc tiếp cận được nguồn vốn sẽ giúp các doanh nghiệp hoàn thành dự án của mình để đưa ra thị trường, điều mà nhiều doanh nghiệp hiện nay không làm nổi khiến dự án phải dở dang. Hơn nữa những doanh nghiệp có khả năng tài chính có thể mua lại nhiều dự án giá rẻ chờ thị trường phục hồi.

 

Mặc dù không còn sôi động như trước đây, lĩnh vực bất động sản vẫn tiếp tục thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư đến từ châu Á. Việc một số mảng bất động sản đã gần chạm đáy sẽ hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài có kế hoạch mở rộng và thâm nhập thị trường Việt Nam.

Theo: Lan Anh – Cafef.Vn

Giới thiệu bởi: PR TRAINING.
 

Khi cần hỗ trợ thông tin về đầu tư vào dự án khu công nghiệp, quý vị vui lòng liên hệ: CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN HƯNG THUẬN

Tel:  (08). 38369216    Fax: (08). 38380097     E-mail: info@hungthuangroups.com.vn

Hotlines: 0968 228 425 -  0968 228 426 - 0968 228 427

 

Đọc thêm:

Khu công nghiệp & đô thị Việt Phát: mô hình đầu tư mới

10 lợi ích khi đầu tư vào Khu Công Nghiệp & Đô thị Việt Phát - bài 1

Khu dân cư thương mại Kim Long: tiềm năng đầu tư đích thực

Cho thuê đất khu công nghiệp: linh hoạt giữa thời “bão giá”

KCN Minh Ngân: nhiều ưu đãi linh hoạt cho nhà đầu tư

Khu dân cư Trường Mỹ: biến mảnh đất “khô cằn” thành khu dân cư hiện đại